biet-thu-vua-meo-2

Những bí ẩn không lời giải quanh dinh thự 150 tỷ của Vua Mèo

Uncategorized

Hà Giang – địa điểm nổi tiếng với những cánh đồng hoa tam giác mạch trải dài, đã trở thành niềm cảnh hứng cho biết bao nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhưng liệu có phải cứ nhắc tới Hà Giang là ta lại liên tưởng tới ngay hoa tam giác mạch. Hay liệu tôi và bạn sẽ còn rất nhiều điều thú bị hơn nữa đề khám phá?

biet-thu-vua-meo-1Chân dung vua Mèo

Nếu bạn là người theo chủ nghĩa xê dịch, thích chinh phục những con đường, yêu thiên nhiên. Vây còn chờ gì nữa, hãy lên xe nổ máy và khám phá cao nguyên đá Đồng Văn bí ẩn, nơi dinh thự vua mèo tọa lạc và xung quanh vẫn còn biết bao điều kì bí chưa được giải đáp.

Toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2, bắt đầu được xây dựng vào năm 1919, hoàn thành vào năm 1928.

Nhưng vua mèo là ai? Đó chính là Vương Chính Đức (1865 – 1947), người duy nhất được đồng bào người Mông nơi đây suy tôn là vua Mèo và chính thức cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn.

Ngạc nhiên là cảm xúc khi bạn lần đầu tiên đặt chân tới với khu dịnh thư này, ngay tại lối vào, vua Mèo đã cho trồng hai hàng sa mộc đứng uy nghiêm, rắn chắc như những người lính gác bảo vệ sự an toàn cho bản thân và gia đình. Điều này khiến bạn cảm thấy nhỏ bé, pha lẫn chút hồi hộp thắc mắc khi bước những bước chân lên trên những bậc thang dẫn tới cổng vào.

biet-thu-vua-meo-3

Dinh thự vua Mèo

Theo như dân bản kể lại, trước khi bắt tay vào xây dựng dinh thự đồ sộ này, vua Mèo Vương Chính Đức đã thân chinh sang Trung Quốc nhờ thầy phong thủy qua Việt Nam, đi qua khu vực 4 huyện đang cai quản mới chọn được một khu đât có địa thế như ý. Cuối cùng, Vương Chính Đức và thầy quyết định dừng chân tại thôn Sà Phìn, nằm giữa thung lũng Sà Phìn. Ở đây có một khối đất nổi lên cao như hình mai rùa, tượng trưng cho thần kim quy. Thầy phong thủy cam đoan, nếu xây dựng dinh thự tại đây thì sự nghiệp của Vương Chính Đức và gia tộc sẽ thành về sau, luôn được bảo hộ và không bao giờ sụp đỏ.

Thời điểm khởi công dinh thự, chưa hề có máy móc, đường sá thì hiểm trở. Do đó, dinh thự hoàn toàn sử dụng sức lực đồng bào người Mông ở đây làm thủ công. Tất cả các vật liệu đá của dinh thự đều do chính người dân nơi đây đục đẽo bằng tay, rồi vận chuyển những tảng đá cách thôn Sà Phìn 7 km để xây nhà.

Dinh thự có tuổi đời gần 100 năm ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp, do vua Mèo Vương Chính Đức chọn lựa từng người thợ có tay nghề giỏi và nổi tiếng, cùng đó là hàng vạn nhân công miệt mài  xây dựng trong 9 năm, tốn tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng tiền Việt Nam bây giờ.

Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ thấy hai viên đá ở khu tiền có độ bóng nhất định, đó là do đồng bạc trắng Đông Dương mài vào đá mà thành. Để đánh được một chân cột đá như thế, cụ Vương Chính Đức đã phải bỏ ra 900 đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương với 1 tỷ đồng tiền Việt Nam. Đó chỉ mới là tiền đánh bóng, chưa kể tiền đục đẽo, vận chuyển hai chân cột đá từ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) về Đồng Văn.

Những năm Pháp bắt đầu xâm chiếm đất Đồng Văn, ở trên các đỉnh núi này, vua mèo cũng cho xây dựng lô cốt có lính canh bảo vệ, mục đích chính là để bảo vệ nhà và gia đình. Rất may thời đó, người Pháp cũng chưa bao giờ xâm nhập tới đây mà chỉ mới chiếm khu Đồng Văn, Quản Bạ.

Chính vì vậy, hiện tại Hà Giang sở hữu dinh thự có một không hai, trờ thành điểm tham quan nổi tiếng. Nếu đã một lần đến với Hà Giang, xin đừng bỏ qua địa điểm vẫn còn nhiều điều nằm trong bí ẩn, hãy cùng bạn bè và người thân khám phá để sự tò mò và trí não của bạn được thỏa mãn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.