Khám phá Nghè Quan Lạn

Khám phá Nghè Quan Lạn

Du lịch Quan Lạn

Quan Lạn chẳng những mang vẻ đẹp từ biển đảo mà còn mang trong mình vẻ đẹp tâm linh. Quan Lạn nổi tiếng với ngôi đình với kiến trúc cổ kính, ngôi chùa với vẻ đẹp yên tĩnh, thanh tịnh. Nghè Quan Lạn cũng  mang trong mình vẻ đẹp không kém gì chùa và đình nơi đây. Nghè Quan Lạn nằm ngay đầu Quan  Lạn và trên trục đường chính dẫn đến biển Minh Châu khi đi từ hướng Quan Lạn và chỉ cách Đình Quan Lạn hơn 1 km.

Vẻ đẹp linh thiêng của Nghè Quan Lạn
Vẻ đẹp linh thiêng của Nghè Quan Lạn

Nghè nơi đây cũng để thờ những người có công đối với vùng đất biển này, và là nghè duy nhất thờ Đức Thánh Trần Khánh Dư. Những người dân xứ biển nơi đây coi ông là vị thần bảo trợ, là một vị thần in sâu trong tâm trí của người dân. Nghè được xây dựng khá lâu nên đã bị hỏng cho đến những năm 1986 được xây dựng lại với vẻ đẹp khang trang hơn. Nghè được xây dựng theo kiểu chữ đinh, rộng 5 gian, với mỗi gian sẽ thờ một vị thánh hoặc vua khác nhau và có cả hậu cung thờ nhô ra ở phía sau Nghè. Nghè Quan Lạn mang một vẻ đẹp tinh tế và Nghè được dựng bằng gỗ vô cùng chắc  chắn với màu sơn tinh tế. Những bức tượng khắc, nội thất trang trí bên trong được điêu khắc vô cùng tỉ mỉ. Nghè cũng được trang trí với những họa tiết mây, lá, hoa, cỏ, phượng, hổ… Những chi tiết nhỏ nhưng lại tạo điểm nhấn riêng biệt của Nghè Quan Lạn nơi chỉ riêng Quan Lạn mới có. Những câu đối đỏ được chạm khắc sơn son thiếp vàng tạo một điểm nhấn đặc biệt trong vẻ đẹp cổ kính nơi đây. Những câu đối được trạm khắc trên những trụ cột chính của Nghè trước lối. Khiến ai đi qua cũng phải mất vài phút ngắm nhìn mặc dù không hiểu nổi những câu đối đó mang ý nghĩa gì.

Nghè gồm ba ngôi miếu, mỗi ngôi miếu lại thờ một vị thánh khác nhau, từng gian thờ từng người và ba ngôi miếu này thờ ba anh em nhà họ Phạm đó là Đức Ông, Sao Ơn, Đông Hồ. Xung quanh Nghè Quan Lạn được vây quanh bởi những bức tường kiên cố, phía trước nghè có được trang trí thêm những giá quan có khắc hình rồng, hổ.

Góc tâm linh của người dân Quan Lại
Góc tâm linh của người dân Quan Lạn

Nghè nơi đây là một thứ văn hóa tâm linh không thể thiếu trong lòng mỗi người dân. Nghè đã gắn liền với cuộc sống của người dân Quan Lạn vào những ngày rằm ngày mồng một, Người dân thường mang những hoa quả tươi ngon nhất để thắp hương. để cảm ơn những công ơn của các vị thánh cũng như là mong một tháng mới an lành, những chuyến ra khơi thuận lợi. Cứ mỗi năm một lần cứ vào 16/6 âm lịch hàng năm người dân vùng đất biển nơi đây làm lễ rước bài vị, sắc phong của những vị thánh nơi đây về đình để tổ chức lễ hội chèo thuyền. Con người xứ biển mang trong mình lối sống tâm linh, luôn nhớ ơn những người đã hi sinh những người đã cống hiến cho vùng đất này. Nghè Quan Lạn cũng được là một trong những di tích lịch sử cấp Quốc Gia theo quyết định số 575 vào ngày 14-7-1990.