Bún xào ngán Hạ Long

Đậm đà hương vị món bún xào ngán Hạ Long

Ẩm thực Hạ Long là một phần không thể thiếu làm nên sức hút của vùng đất này, và ở giữa vô vàn những món ăn ngon đó thì bún xào ngán là một trong những món ăn được du khách ưa thích nhất.

Con ngán có họ với sò hến
Con ngán có họ với sò hến

Nếu như chỉ xem xét về hình thức bên ngoài, thì có lẽ mọi người sẽ đánh giá đây là một món ăn không có nét gì nổi bật cho lắm do khi trộn bún cùng với ngán, và các loại gia vị như mộc nhĩ, nấm hương hay hành lá phần lớn mọi thứ đều có màu đen và xanh cả. Bên cạnh đó, ngán mang một hương vị khá nồng bởi vậy nếu mới lần đầu nếm thử thì sẽ không quen và rất khó ăn. Tuy nhiên khi đã quen rồi thì đây quả thực là một món ăn có khả năng gây nghiện.

Ngán là một loài thuộc họ nhà sò hến tuy nhiên chúng lại có vỏ cứng và tương đối lành, chúng sống ở những khu vực bùn lầy ở các vùng biển trong đó có Hạ Long. Từ ngán người ta có thể làm ra rất nhiều những món ăn thơm ngon với hương vị rất khác biệt, trong đó có khá nhiều món tốt cho bà bầu có thể kể đến như ngán kho, hay canh rau ngót nấu ngán.

Để chế biến được món bún xào ngán Hạ Long hấp dẫn này thì đầu tiên người ta phải cắt những sợi bún thành đoạn ngắn khoảng 5 cm sau đó gỡ rối rồi đặt vào trong những cái đĩa to, hoặc là xoong hay chảo cũng được. Còn để sơ chế những con ngán thì cần sử dụng dao để tách phần vỏ ngán ra rồi dùng một cái bát to để hứng phần nước bên trong thịt ngán. Bình thường với mỗi nửa cân bún người ta sử dụng từ 3 đến 500 g ngán. Sau khi đã có đủ số lượng thịt ngán cần thiết để làm bún xào ngán, người ta sẽ sử dụng tay để làm sạch ngán, rửa trôi đi cặn bùn sau đó đem thái thật nhỏ.

Bún xào ngán Hạ Long
Bún xào ngán Hạ Long

Tiếp theo là sơ chế các loại gia vị khác, với nấm hương và mộc nhĩ rửa sạch và thái nhỏ, còn hành hoa thì được cắt thành những đoạn dài bằng đốt ngon tay. Sau khi hoàn thành khâu chuẩn bị người ta sẽ đổ thịt ngán vào trong bún, nêm thêm vào đó một chút gia vị gồm có mì chính và hạt nêm rồi trộn thật đều lên. Thả bún ngán vào xào ở trong chảo đã phi hành hoa thơm nức. Cho đến khi bún ngán đã chin được tầm 7 đến 8 phần thì thả thêm vào mộc nhĩ và nấm hương đã được thái nhỏ. Rồi tiếp tục xào đến khi chuẩn bị chín thì rưới lên một phần nước bên trong thịt ngán đã lọc trước đó và đảo thật đều cho đến khi tất cả chín hẳn. Thế là đã hoàn thành xong món bún xào ngán vô cùng thơm ngon, hấp dẫn rồi. Món bún xào ngan cho ra đĩa rồi rắc lên bên trên một chút hạt tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng là tuyệt nhất.